Blog

Hàng trăm triệu USD của nhà đầu tư ngoại ‘bốc hơi’ vì cổ phiếu TCB

(NDH) Khối ngoại hiện đang đứng ngoài quan sát mà chưa thực hiện bất kể hành động nào. Chưa đầy 2 tháng, khoản đầu tư vào Techcombank của nhiều quỹ lớn đã giảm 25% giá trị.

Bước sang phiên chuyển nhượng thứ hai, cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam dù tăng nhẹ đầu phiên nhưng lực bán lớn kéo giá đóng cửa ngày 5/6 giảm 6,25%, về còn 96.000 đồng/cp. Cùng có phiên "nằm sàn" trước đó, vỏn vẹn trong 2 ngày đầu chào sàn, cổ phiếu TCB đã bốc hơi 25% so có mức giá tham chiếu.

128.000 đồng/cp vừa là mức giá chào sàn, cũng vừa chính là số tiền các nhà đầu tư nước ngoài chi để mua cổ phiếu này trong đợt chào bán cổ phiếu diễn ra vào dao động trung tuần tháng 4.

Bên cạnh 64,4 triệu cổ phiếu quỹ, đợt chào bán này còn bán ra 100 triệu cổ phiếu của 1 số cổ đông. Đợt IPO trên đã giúp Techcombank cùng 1 số cổ đông thu về xấp xỉ 922 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Thời điểm Techcombank chào bán cổ phiếu cũng là đoạn cuối của thời kỳ thăng hoa của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Từ trung tuần tháng 4, nhóm này đồng loạt đảo chiều giảm sâu.

Thời thế cách tân. Trong khi 1 số cổ phiếu ngân hàng sau 1 GĐ đi xuống tăng điểm trở lại trong các ngày đầu tháng 6 thì cổ phiếu TCB mới "ngấm đòn" khi lên sàn. Mức giá 128.000 đồng xác định cách đây 1 tháng rưỡi không còn được phân khúc đánh giá là phù hợp.

Khoản đầu tư của nhà đầu tư ngoại đã "bốc hơi" 25%, chỉ còn xấp xỉ 692 triệu USD. Trong khi "lỗ tạm tính" của nhóm cổ đông ngoại Techcombank mua cổ phiếu đợt IPO là hơn 5.260 tỷ đồng thì khối tài sản của nhiều cổ đông khác cũng bốc hơi khoản tiền lớn. Ông Hồ Hùng Anh cùng người liên quan nắm giữ trên 17% vốn (198,46 triệu cổ phiếu). Khối tài sản TCB của gia đình ông đã giảm 6.350 tỷ đồng so có giá tham chiếu chào sàn. Giá trị phân khúc của khoản đầu tư vào Techcombank do Masan có cũng giảm 5.593 tỷ đồng.

Ghi nhận trong hai phiên qua, 100% lệnh mua vào là từ nhà đầu tư nội do Techcombank đã khóa room ngoại trước khi lên sàn. Đã có nhà đầu tư bán ra 10.000 cổ phiếu ở mức giá sàn ngày hôm qua (102.400 đồng/cp). Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm triệu cổ phiếu có giá vốn cao đang bị kẹt trong tài khoản các NĐTNN.

Bốn nhà đầu tư chủ chốt mua 75% cổ phiếu TCB chào bán trong đợt IPO là Dragon Capital, GIC, Richard Chandler's Clermont Group và Fidelity. Dragon Capital và GIC là hai nhà đầu tư khá quen thuộc của phân khúc Việt Nam. Richard Chandler's Clermont Group dù là 1 cái tên khá lạ lẫm nhưng ông chủ của quỹ này cũng chính là chủ có Orchid Capital Investments, quỹ từng đầu tư vào cổ phiếu MSN.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog dackhukinhtephuquoc.org của https://dackhukinhtephuquoc.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close