Blog

Tiền tệ tháng 5: Thanh khoản bớt dồi dào, VND ‘nổi trội’ khi nhiều đồng tiền khác mất giá

(NDH) Giai đoạn bình lặng của phân khúc tiền tệ liệu đã qua?

Thanh khoản ngân hàng bớt dồi dào

Theo báo cáo của SSI Research, trong tháng 5, NHNN đã bơm ròng 10.900 tỷ đồng, ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp bơm thêm tiền vào hệ thống. Dù vậy, giá trị bơm ròng giảm đáng kể so có mức 58.600 tỷ đồng của tháng 4.

Phát hành tín phiếu vẫn là công cụ chính mà NHNN sử dụng để điều tiết thanh khoản trong 1 năm trở lại đây trong bối cảnh thanh khoản ở trạng thái tốt. Khối lượng tín phiếu đang lưu hành giảm xuống mức 55.800 tỷ.

Lãi suất liên ngân hàng ổn định hơn vào đầu tháng nhưng tăng trở lại vào nửa cuối tháng, độc đáo là ở các kỳ hạn ngắn. Trong đó, lãi suất qua đêm tăng lên 1,6% là mức lãi suất cao nhất ghi nhận được từ sau Tết.

Thanh khoản ngân hàng giảm tiếp tục ảnh hưởng tới việc phát hành trái phiếu của KBNN. KBNN buộc phải nâng mạnh lãi suất, độc đáo ở các kỳ hạn dài. Trái phiếu 10 và 15 năm tăng lần lượt +16bps và +13bps, đẩy lợi suất trái phiếu thứ cấp tăng khá mạnh. Khối lượng trái phiếu phát hành có cải thiện trong tháng 5, nhưng cũng mới hoàn thành 29% kế hoạch sau 5 tháng có giá trị phát hành 57.6 nghìn tỷ đồng.

Nhìn chung, thanh khoản hệ thống ngân hàng chưa đáng lo ngại nhưng cần phải theo dõi các nhân tố mới phát sinh bao gồm nhập siêu và xu hướng rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhập siêu đã trở lại trong tháng 5 sau nhiều tháng xuất siêu có giá trị ước tính 500 triệu USD. NĐTNN tăng lên bán ròng có thể liên quan đến việc rút vốn khỏi các phân khúc mới nổi do FED nâng lãi suất.

"Khi nguồn cung ngoại tệ giảm, lượng tiền VND bơm ra để mua USD cũng giảm, ảnh hưởng đến nguồn cung VND và thanh khoản ngân hàng", bộ phận phân tích của SSI nhận định.

Yếu tố thứ hai là lượng tiền gửi của KBNN vốn khá dồi dào chuẩn bị không thể giữ lâu trong hệ thống ngân hàng. Theo SSI Retail Research, nút thắt về cơ chế và thủ tục trong giải ngân đầu tư công sớm muộn cũng được khai thông để có nguồn vốn phát triển kinh tế, xã hội.

Sức ép tăng lên trên phân khúc ngoại hối

Tuần cuối cùng của tháng 5 chứng kiến cú vượt mạnh của tỷ giá USD/VND. Tỷ giá tăng 80 đồng chỉ trong vòng 1 tuần lên 22.880 đồng, cao hơn 0,64% so có đầu năm. Đợt biến động mạnh nhất kể từ đầu năm này xuất phát từ áp lực tỷ giá tăng lên cuối tháng 5.

Không riêng Việt Nam có 1 tháng không "lặng sóng", lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng bất ngờ tăng mạnh lên ngưỡng 3,11%, mức cao nhất trong gần 7 năm do lạm phát của Mỹ nhích dần lên mức 2%. Biên bản phiên họp tháng 5 sau đó giúp cắt giảm lo ngại của phân khúc khi khả năng Fed có thể để lạm phát mục tiêu xoay quanh 2%. Lợi tức trái phiếu 10 năm giảm xuống dưới 3%.

Giá trị đồng USD dù vậy vẫn giữ ở mức cao. Hầu hết các đồng tiền lớn đều mất giá so có USD. EUR giảm -6,7% kể từ mức đỉnh năm 2018, GBP giảm -7,4% JPY giảm -3,4%.

Các đồng tiền mới nổi cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi nguy cơ dòng vốn bị rút về Mỹ là rất cao có quá trình nâng lãi suất của Fed cùng có rủi ro toàn cầu đang có xu hướng tăng lên như đồng BRL của Brazil mất 11,2% giá trị kể từ đầu bất chấp tăng trưởng kinh tế dương sau nhiều năm suy thoái. Đồng RUB của Nga và INR của Ấn Độ cũng giảm lần lượt 7,0% và 5,3%. Trong nhóm BRIC, chỉ có Trung Quốc duy trì được mức tăng 1,99% so có USD.

Các đồng tiền Châu Á khác như KRW (Hàn Quốc), IDR (Indonesia), PHP (Philippines) cũng giảm giá.

Trong bối cảnh đó, việc giảm giá nhẹ của VND vẫn giúp Việt nam nổi trội hơn so có các nước trong khu vực.

Tỷ giá trong nước hiện vẫn được nâng đỡ bởi nhiều nhân tố. Với dự trữ ngoại hối kỷ lục 64 tỷ USD, NHNN có thể sẵn sàng can thiệp điều tiết phân khúc khi cần thiết. Trên thực tại, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá trung tâm xuống 22.566 đồng vào ngày 1/6, đây có thể coi là tín hiệu rõ ràng cho phân khúc và có tác dụng ngay sau đó khiến tỷ giá giảm -40 đồng về mức 22.840 đồng.

Tuy vậy, cũng giống như thanh khoản ngân hàng, nhập siêu và dòng vốn gián tiếp là các ấn số cho phân khúc ngoại hối đòi hỏi cần phải được theo dõi giám sát nghiêm ngặt.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog dackhukinhtephuquoc.org của https://dackhukinhtephuquoc.org

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close